• Trang chủ
  • Tin tức
  • Sơ đồ và cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời

Sơ đồ và cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời

cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời được sản xuất ra từ nguồn năng lượng mặt trời vô tận, nó là miễn phí dành cho chúng ta.

Trong tương lai, đây là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhằm thay thế các nguồn nguyên liệu khác đang dần bị cạn kiệt. Vậy bạn đã bao giờ tìm  hiểu điện năng lượng mặt trời hoạt động ra sao chưa? Hãy cùng nangluongbachviet.com tìm hiểu sơ đồ và cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời nhé!

cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời

Định nghĩa hệ thống điện năng lượng mặt trời?

Điện năng lượng mặt trời là quá trình biến đổi quang năng thành điện năng thông qua tấm pin năng lượng mặt trời. Sau đó bộ chuyển đổi inverter sẽ chuyển dòng điện một chiều từ pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện này thích ứng với tất cả các thiết bị sử dụng điện từ tải tiêu thụ.

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời có 3 loại chính gồm:

Điện mặt trời độc lập

Điện mặt trời hòa lưới có dự trữ

– Điện mặt trời hòa lưới không dự trữ

Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời

Nhìn chung cả 3 hệ thống điện mặt trời đều có cấu tạo cơ bản khá giống nhau như sau:

Tấm pin mặt trời

pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời là thành phần quan trọng nhất trong sơ đồ hệ thống điện năng lượng mặt trời. Nó có nhiệm vụ tiếp nhận và hấp thụ ánh sáng mặt trời. Sau đó biến đổi thành dòng điện một chiều cung cấp cho hệ thống.

Tấm pin năng lượng mặt trời được làm ra từ những chất liệu đặc biệt. Nó được lắp đặt ở ngoài trời, những vị trí có thể hứng được nhiều ánh năng mặt trời nhất. Vì vậy pin mặt trời siêu bền, có tuổi thọ lên đến hơn 25 năm. Đặc biệt nó chống chịu được những tác động khắc nghiệt của sự thay đổi thời tiết.

Thông thường trong một ngày có thời tiết thuận lợi nắng đẹp. Một tấm pin năng lượng mặt trời sẽ cung cấp lượng điện bằng 1kW/ m2. Tổng công suất điện mà pin mặt trời tạo ra sẽ do cách chúng ta lắp đặt và kết nối các tấm pin lại với nhau.

Bộ điều khiển sạc mặt trời

Đây cũng là bộ phận không kém phần quan trọng trong sơ đồ hệ thống điện năng lượng mặt trời. Nó có nhiệm vụ điều khiển việc lấy điện từ tấm pin mặt trời sạc bình ắc quy, ổn áp cho dòng điện. Đảm bảo cho bình ắc quy không bao giờ bị quá tải hay xả quá sâu. Giúp bảo vệ an toàn bào tăng tuổi thọ cho bình ắc quy lưu trữ. Ngoài ra nó giúp hệ thống pin mặt trời sử dụng hiệu quả và lâu dài hơn.

Bộ điều khiển sạc mặt trời còn cho ta biết được tình trạng các ắc quy được sạc điện từ tấm pin mặt trời thế nào. Vì vậy nó cho người sử dụng kiểm soát được tình trạng của hệ thống và các phụ tải.

Công dụng cuối cùng của bộ điều khiển sạc mặt trời đó là bảo vệ nạp không vượt quá điện thế cho phép. Đảm bảo nó luôn dao động từ 13,8 V đến 10,5V. Mạch của bộ điều khiển sẻ tự động ngắt điện khi bình ắc quy đã đầy hoặc điện thế không đảm bảo mức cho phép.

Bộ chuyển đổi dòng điện inverter

máy kích điện inverter suoer sda 1000w

Bộ chuyển đổi dòng điện inverter có nhiệm vụ nhận dòng điện 1 chiều từ pin mặt trời. Sau đó nó tiến hành biến đổi từ dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều này có tần số phù hợp với hệ thống điện lưới của nhà nước. Dòng điện này sẽ cung cấp điện trực tiếp cho các tải tiêu thụ tiện hàng ngày.

Có hai dạng chuyển đổi inverter cơ bản là chuyển đổi bằng sóng điện hình sin mô phỏng và sóng điện hình sin thực. Mỗi loại có một ưu và nhược điểm khác nhau và được ứng dụng vào nhiều mô hình điện khác nhau.

Hệ thống chuyển đổi nguồn tự động ATS

Thiết bị này chỉ sử dụng cho sơ đồ hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới. Còn hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập thì không có. Nó có công dụng để chuyển mạch điện mặt trời và điện lưới tùy vào tình trạng sử dụng điện khi phối hợp cả hai nguồn điện.

Hệ thống điện mặt trời khi đã sạc đầy bình ắc quy lưu trữ thì thiết bị này sẽ giúp tự động chuyển nguồn điện sang điện lưới. Hoặc khi hệ thống điện mặt trời không đủ cung cấp điện cho tải nó sẽ tự động chuyển sang điện lưới. Nếu hệ thống của bạn không sử dụng bộ chuyển đổi tự động thông minh ATS. Bạn có thể sử dụng những loại cầu dao chuyển mạch thủ công khác.

Bình ắc quy lưu trữ

ắc quy hoặc pin sạc

Bình ắc quy chỉ sử dụng cho sơ đồ hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ và điện năng lượng mặt trời độc lập. Bình ắc quy có nhiệm vụ lưu trữ điện để sử dụng cho tải vào ban đêm hoặc những ngày không có nắng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thương hiệu và công suất bình ắc quy khác nhau. Tùy theo hệ thống của bạn mà lựa chọn cho mình hệ thống ắc quy phù hợp. Những hệ thống điện mặt trời có công suất lớn thì phải chọn ắc quy có công suất lớn. Nếu không bạn nên kết nối nhiều bình ắc quy lại với nhau.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng sẽ hấp thụ quang năng từ ánh nắng mặt trời và chuyển hóa nó thành dòng điện một chiều. Dòng điện này sẽ đi qua bộ chuyển đổi Inverter, biến dòng điện một chiều thành 2 chiều. Dòng điện này có cùng pha, cùng tần số và sử dụng hầu hết cho các thiết bị điện chạy điện xoay chiều và điện lưới.

  • Với hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập. Dòng điện này sẽ được sạc trực tiếp cho các bình ắc quy và cung cấp điện cho các tải tiêu thụ.
  • Với hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không có lưu trữ. Dòng điện sau khi được chuyển đổi thành điện xoay chiều. Nó được hòa trực tiếp vào điện lưới và ưu tiên cho các tải sử dụng điện mặt trời.
  • Với hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ. Dòng điện này sẽ được sạc đầy bình ắc quy lưu trữ và chuyển sang hòa vào điện lưới. Ưu tiên cho các tải sử dụng điện mặt trời. Khi nào mất điện hay điện mặt trời không đủ cung cấp điện cho tải. Hệ thống sẽ tự động lấy điện từ bình ắc quy lưu trữ cung cấp cho tải tiêu thụ.

Trên đây là bài viết chi tiết về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của điện năng lượng. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn về hệ thống điện năng lượng, vui lòng liên hệ ngay với công ty Bách Việt.