Các câu hỏi thường gặp về điện mặt trời

Chúng tôi đã đưa ra một số câu hỏi và giải đáp thường gặp để Quý khách hàng quan tâm tiện tham khảo. Nếu khách hàng cần thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số  090 448 1965 hoặc Email: bachvietco@gmail.com

Câu hỏi-01: Hệ thống điện mặt trời hoạt động như thế nào?

Trả lời : Đây là một câu trả lời ngắn gọn: Ánh sáng mặt trời được tấm pin quang điện hấp thụ và chuyển đổi thành dòng điện một chiều (điện DC), và Dòng điện đó được chuyển thành dòng điện xoay chiều (AC) nhờ một thiết bị gọi là máy phát điện mặt trời (Solar Inverter ,Solar Grid Tie), điện đó được cung cấp cho các thiết bị tiêu thụ trong mạng điện.

Câu hỏi-02: Có mấy hệ thống điện mặt trời ? ưu và nhược điểm của từng hệ thống ?

Do nhu cầu sử dụng và điều kiện tự nhiên từng khu vực mà hiện nay các chuyên gia đã phân ra thành 3 hệ thống điện mặt trời cơ bản:

1.HỆ THỐNG ĐIỆN MĂT TRỜI ĐỘC LẬP hay còn gọi là hệ thống Off Grid là hệ thống hoạt động độc lập không kết nối với lưới điện và cung cấp năng lượng cho các tải độc lập với Tiện ích. Hệ thống này phổ biến trong việc cung cấp điện cho tải tiêu thụ nhỏ và thường được sử dụng trong các khu vực không có điện lưới – Vùng sâu vùng xa- hải đảo-Khu tái định cư tạm thời. Các tấm pin năng lượng mặt trời (Solar Panel Modul) được coi là những máy phát điện xanh, điện DC từ tấm pin mặt trời sinh ra được lưu trữ trực tiếp vào hệ thống acquy lưu điện (Battery bank) của bạn bằng bộ điều khiển sạc (Solar charge ). Kích điện (Inverter ) chuyển hóa nguồn DC ( điện 1 chiều) từ acquy và chuyển đổi nó thành điện 220V- AC (Xoay chiều) để bạn sử dụng.

Các hệ thống ĐIỆN MẶT TRỜI ĐỘC LẬP dựa chủ yếu vào việc lấy điện từ tấm pin mặt trời để nạp điện vào hệ thống Acquy, Do vậy chi phí thường cao nếu sử dụng hệ thống lớn, điều quan trọng là phải đánh giá cẩn thận trong việc xác định kích cỡ hệ thống pin mặt trời và pin để bạn có thể nhận được điện năng ngay cả vào những ngày có mây. Các ứng dụng quan trọng khác của hệ thống này là đèn đường năng lượng mặt trời và các sản phẩm ứng dụng điện năng lượng mặt trời nhỏ mà chúng tôi cũng cung cấp.

2. Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới ( GRID TIE SYSTEM) là sự kết hợp giữ hệ thống điện mặt trời và lưới điện để cung cấp năng cho tòa nhà của bạn. Các tấm pin năng lượng mặt trời nhận ánh sáng mặt trời và chuyển đổi nó thành điện 220VAC thông qua thiết bị hòa lưới (Biến tần hòa lưới), điện tạo ra đồng bộ với điện lưới và cung cấp cho các thiết bị gia dụng trong gia đình.

Điện hoặc điện xoay chiều được đưa vào tủ phân phối, cung cấp năng lượng cho tòa nhà của bạn. Trong trường hợp lượng điện dư thừa sẽ được đẩy ra mạng diện lưới quốc gia, công tơ điện sẽ quay ngược làm giảm chỉ số giúp bạn có thể bán lượng điện dư thừa cho điện lực.

Điều nay có thể hiểu ngắn gọn là khi bạn sử dụng nhiều hơn hệ thống pin mặt trời tạo ra thì bạn mua thêm điện từ điện lưới, khi hệ thống pin mặt trời của bạn cấp thừa điện thì sẽ bán ngược lại cho điện lực. Việc đối trừ tự động chỉ số công tơ điện hàng tháng là cơ sở để tính toán lợi ích hệ thống điện mặt trời của bạn.

3. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự phòng hoặc hệ thống năng lượng mặt trời hỗn hợp mang lại cho người tiêu dùng một nguồn cung cấp điện liên tục, ngay cả khi điện lưới bị cúp. Thành phần chính của hệ thống này là bộ biến tần lai kết nối nguồn điện DC từ Acquy dự phòng thay vì từ các tấm pin năng lượng mặt trời. Trong trường hợp này, các tấm pin năng lượng mặt trời của bạn chỉ hoạt động như một nguồn nạp cho hệ thống Acquy dự phòng của bạn. Trong chế độ thông thường một hệ thống điện hỗn hợp hoạt động như một hệ thống lưới cung cấp điện cho tải trong mạng điện gia đình bạn hoặc xả lượng điện dư thừa vào lưới điện quốc gia trong khi vẫn giữ điện trong acquy dự phòng; Khi xảy ra cúp điện, thiết bị điều khiển sẽ tự động ngắt kết nối hệ thống của bạn khỏi lưới điện và điện từ Acquy dự phòng sẽ được chuyển đổi cung cấp cho mạng điện gia đình bạn.

Điều nay có thể hiểu ngắn gọn là khi bạn sử dụng nhiều hơn hệ thống pin mặt trời tạo ra thì bạn mua thêm điện từ điện lưới, khi hệ thống pin mặt trời của bạn cấp thừa điện thì sẽ bán ngược lại cho điện lực. Việc đối trừ tự động chỉ số công tơ điện hàng tháng là cơ sở để tính toán lợi ích hệ thống điện mặt trời của bạn. Ngoài ra hệ thống này tối ưu hơn hệ thống hòa lưới đơn thuần là trong trường hợp mất điện lưới thì hệ thống điều khiển năng lượng mặt trời sẽ tự động chuyển mạch sang chế độ chạy dự phòng giúp cho việc sử dụng điện của gia đình bạn không bị gián đoạn.

Câu hỏi-03 : Tôi có phải sử dụng acquy cho hệ thống điện mặt trời không?

Trả lời : Acquy là thiết bị lưu trữ  điện quan trọng và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời, việc sử dụng acquy là “không” cần thiết  nếu bạn không có nhu cầu lưu trữ điện để sử dụng dự phòng, một hệ thống điện mặt trời hòa lưới thông thường sẽ mang lại cho bạn lợi ích tương đương với chi phí thấp hơn . Tuy nhiên, nếu bạn cần điện năng dự phòng khi mất điện hoặc chống thiên tai, hoặc nhu cầu sử dụng của bạn vào buổi tối nhiều hơn. Khi đó có thể thiết kế một giải pháp lưu trữ điện vào acquy cho hệ thống điện mặt trời của bạn để tự động chuyển mạch trong trường hợp bị cúp điện hoặc sử dụng vào ban đêm. Chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp phù hợp dựa trên những yếu tố mà khách hàng đưa ra với chi phí đầu tư thấp nhất.

Câu hỏi-04 : Lắp đặt hệ thống pin trên mái nhà hay lắp trên mặt đất thì hiệu quả hơn?

Trả lời : Nó phụ thuộc vào từng điều kiện cụ thể. Lắp đặt trên mái nhà có xu hướng là ít tốn kém chi phí vì không phải làm cơ cấu khung giá đỡ và thường không bị ảnh hưởng đến không gian xung quanh nhưng khó bảo trì bảo dưỡng định kỳ. Mặt khác, hệ thống lắp trên mặt đất thường có thể tính toán được hướng và góc nghiêng để tối ưu hóa lượng điện thu được; hệ thống dễ dàng bảo trì, và đem lại vẻ đẹp mỹ quan nhất định. Thông qua mặt bằng thực tế và yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ đưa ra một giải pháp tối ưu hóa để đáp ứng nhu cầu của bạn

Câu hỏi-05 : Hiện tại Tôi dự định lắp 1 hệ thống nhỏ để dùng thử và sẽ có kế hoạch nâng cấp lớn dần trong tương lai nếu hiệu quả. Tôi có thể lập kế hoạch đầu tư từng giai đoạn ngay bây giờ để mang lại lợi ích lớn nhất không ?

Trả lời : Chúng tôi thường đưa vào kế hoạch phát triển trong tương lai khi thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời cho khách hàng. Hệ thống điện năng lượng mạt trời được tạo nên bởi sự kết hợp của các modul tấm năng lượng mặt trời khác nhau, do vậy việc nâng cấp thật sự là rất dễ dàng. Bạn chỉ việc đấu nối thêm vào hệ thống hiện có các modul tấm năng lượng mặt trời có cùng thông số kỹ thuật là có thể nâng cấp được công suất lớn hơn.Việc nâng cấp dần dần trương tương lai sẽ giúp cho việc đầu tư tài chính của Bạn dễ dàng hơn, cũng có thể là do nhu cầu sử dụng thiết bị điện của bạn tăng dần dẫn đến việc phải nâng cấp .Chúng tôi sẽ thảo luận với bạn và đưa ra một loạt các giải pháp để đáp ứng nhu cầu của bạn ngay bây giờ và trong tương lai.

Bách Việt chuyên thi công lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, với thương hiệu BVSolar. Chúng tôi đã thi công rất nhiều công trình trên toàn quốc, mọi nhu cầu cần tư vấn, vui lòng liên hệ công ty Bách Việt theo số Holtine 090 448 1965 hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất.