Lựa chọn góc và hướng lắp đặt tấm pin để tối ưu hệ thống điện mặt trời

Để một hệ thống điện năng lượng mặt trời đạt hiệu quả tối ưu nhất thì việc lựa chọn góc nghiêng và hướng lắp đặt là vô cùng quan trọng. Do các tấm pin được lắp đặt cố định trên mái nhà mà hướng chiếu nắng của Mặt Trời lại thay đổi liên tục nên nếu lắp đặt sai cách sẽ dẫn đến hệ thống hoạt động không hiệu quả, mang lại sự lãng phí đối với Chủ đầu tư.

Sau đây, BVsolar sẽ chia sẻ với các bạn góc nghiêng và hướng lắp đặt để tối ưu hệ thống và phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn.

Nên chọn góc nghiêng thế nào để tối ưu hóa sản lượng của hệ thống?

Nên lựa chọn 1 góc nghiêng sao cho để có thể hứng vuông góc với tia sáng của mặt trời
  • Theo như bạn đã biết, Trái Đất hình cầu và chuyển động xoay quanh Mặt Trời. Trên Trái Đất, xích đạo chia hành tinh ra thành Bắc bán cầu và Nam bán cầu.
  • Tại Xích Đạo, các tia nắng từ Mặt Trời khi đó chiếu vuông góc với bề mặt Trái Đất hay góc tới của tia sáng mặt trời bằng 0 và khi càng dịch ra đến 2 vùng cực địa cầu thì góc tới càng lớn.
  • Góc nghiêng tối ưu đối với các tấm pin năng lượng mặt trời chính bằng vĩ độ tại vị trí địa lý nơi đặt các tấm pin.

Nên chọn hướng tấm pin như nào?

Tuỳ thuộc vào vị trí địa lý nơi đặt hệ thống điện mặt trời mà ta sẽ định hướng sao cho đối diện với Mặt trời. 

Nếu vị trí của bạn ở Bắc bán cầu (Ví dụ như các nước thuộc khu vực Châu Âu, Châu Á….v….v) thì bạn sẽ hướng các tấm pin năng lượng về phía nam và ngược lại nếu ở Nam bán cầu (Thuộc các quốc gia Châu Phi, Châu Nam Mỹ) thì sẽ hướng về phía Bắc.

Tại Việt Nam, nên lắp đặt góc và hướng như nào?

Việt Nam nằm ở Kinh tuyến: 102º 08′ – 109º 28′ đông, Vĩ tuyến: 8º 02′ – 23º 23′ bắc, thuộc Bắc bán cầu, nằm gần đường xích đạo. Vì vậy nên đặt các tấm pin năng lượng mặt trời hơi nghiêng để vuông góc với góc chiếu của Mặt Trời và hướng các tấm pin về phía Nam sẽ giúp hấp thụ tối đa bức xạ mặt trời làm tăng hiệu suất của hệ thống.

Cần phải xác định vị trí, hướng và góc nghiêng tối ưu nhất trước khi lắp đặt giàn pin năng lượng mặt trời.

Ngoài việc xác định vị trí lắp phù hợp để các tấm pin hứng ánh sáng Mặt Trời nhiều nhất, mang lại hiệu suất cao cho hệ thống thì việc lắp đặt đúng cách sẽ giúp cho các tấm pin không bị đọng nước hoặc bụi bẩn. Điều này giúp giảm chi phí bảo dưỡng, vệ sinh hằng năm.

Vậy góc nghiêng phù hợp để lắp tấm pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam nên ở khoảng từ 10 độ – 15 độ (tùy khu vực)

Và,

Lắp đặt ưu tiên các hướng như: hướng Nam; Tây Nam; Đông Nam.