Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới – Kiểm soát chi phí, đầu tư sinh lời

Dòng năng lượng bức xạ điện từ xuất phát từ Mặt Trời được hấp thu trực tiếp qua tấm pin mặt trời chuyển hóa thành điện năng, nối trực tiếp vào hệ thống điện lưới có sẵn nên được gọi là hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoặc nối lưới. Xem thêm hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới gồm những gì?

Về cơ bản, thiết bị dành cho điện năng lượng hòa lưới không có gì khác so với điện độc lập. Dưới đây là những thiết bị cơ bản cần phải có để tạo lên một hệ thống điện năng lượng hòa lưới. ( chưa tính các phụ kiện kèm theo).

Tấm pin năng lượng mặt trời: Đây là bộ phận quan trọng đầu tiên trong hệ thống, những tấm pin năng lượng được lắp đặt ở rất nhiều vị trí khác nhau, miễn sao có thể lấy ánh sáng mặt trời tốt nhất trong cả ngày. Pin mặt trời có tác dụng chuyển hóa bức xạ từ ánh nắng mặt trời thành điện năng.

pin năng lượng mặt trời

Bộ hòa lưới Inverter: Bộ hòa lưới Inverter có tác dụng chuyển đổi dòng điện một chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC cùng pha, cùng tần số với điện lưới.

Bộ chuyển đổi ES Series

Đồng hồ điện và tủ điện: Sau khi được chuyển đổi thành điện xoay chiều từ bộ hòa lưới, điện sẽ đến tủ điện và đi qua đồng hộ điện để cung cấp cho các thiết bị tải dùng điện xoay chiều.

đồng hồ điện

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng hòa lưới

Dòng bức xạ điện từ do mặt trời phát ra được hấp thụ qua tấm pin năng lượng mặt trời chuyển hóa thành điện năng (dòng điện DC 1 chiều). Dòng điện 1 chiều DC được nối trực tiếp với bộ hòa lưới Inverter chuyển đổi điện DC thành điện xoay chiều AC cùng pha, cùng tần số với điện lưới. Thông qua kết nối với tủ điện và đồng hồ điện 2 chiều (tính toán lượng điện năng lượng mặt trời sản xuất ra từ tấm pin), dòng điện sau khi được chuyển đổi sẽ nối trực tiếp với điện lưới để sử dụng cho các thiết bị sử dụng điện AC. Khi điện năng lượng được tạo ra nhiều hơn cần thiết, điện dư thừa sẽ được đưa lên lưới.

nguyên lý hoạt đông điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Khi công suất hòa lưới bằng công suất tải thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ pin mặt trời. Khi công suất tải tiêu thụ lớn hơn công suất hòa lưới thì tải sẽ lấy thêm lưới bù vào. Buổi tối sẽ dùng nguyên điện lưới nhà nước vì không có ánh nắng mặt trời.

Ưu nhược điểm của hệ thống hòa lưới so với hệ thống sử dụng máy phát điện độc lập.

Ưu điểm: Tiết kiệm được một phần lớn chi phí mua ắc quy và mua máy phát điện. Không sợ thiếu điện vì nếu không đủ điện dùng sẽ tự động lấy lưới điện của Nhà nước bù vào.

Nhược điểm: Vì chỉ ban ngày mới có nắng nên buổi tối sẽ không dùng được năng lượng mặt trời, mà phải dùng hoàn toàn điện lưới của Nhà nước. Ngoài ra, trong thời gian sử dụng, nếu điện lưới Nhà nước mất thì điện năng lượng mặt trời cũng sẽ không sử dụng được.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới dành cho đối tượng nào?

đối tượng lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Hệ thống thích hợp với người dùng nhiều điện vào ban ngày (máy điều hòa, sản xuất, thang máy, chiếu sáng nhiều).

Độ lớn của hệ thống có thể từ vài kW đến hàng MW tùy vào các yếu tố:

• Diện tích lắp đặt tấm NLMT (1kW công suất điện mặt trời cần 8 – 10m2)
• Công suất điện tiêu thụ
• Khả năng tài chính và mong muốn của nhà đầu tư

Người dùng từ 1 triệu/tháng tiền điện trở lên có thể bắt đầu với hệ thống nhỏ nhất 1.5kWp với mức đầu tư vài chục triệu. Người dùng lượng điện ít hơn có thể sử dụng các bộ phát điện năng lượng mặt trời.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có dự trữ là gì?

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoạt động khi có điện lưới. Khi mất điện lưới, hệ thống sẽ dừng hoạt động để điện tạo ra không đưa lên lưới, đảm bảo an toàn cho việc sửa chữa đường dây nếu có.

Người dùng có thể sử dụng hệ thống điện mặt trời có dự trữ, là hệ thống điện mặt trời hòa lưới sử dụng bộ hòa lưới dự trữ và thêm hệ ắc quy (hoặc pin sạc) để dự trữ điện mặt trời cho những thiết bị (tải) ưu tiên khi mất điện. Các thiết bị này thường có công suất nhỏ nhưng luôn cần hoạt động như đèn, internet, camera, máy tính…

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có dự trữ

Bình thường hệ thống hoạt động như hệ hòa lưới, khi mất điện hoạt động như hệ độc lập. Hệ thống tự động chọn chế độ và thiết bị sử dụng tùy trường hợp.

Khắc phục được hạn chế của cả hệ thống độc lập và hòa lưới, đây là giải pháp tối ưu cho người sử dụng điện mặt trời.

Vì sao bạn nên chọn Bách Việt?

Nắm bắt được xu hướng sử dụng các thiết bị năng lượng xanh, từ năm 2010 Công ty cổ phần Bách Việt đã bắt đầu nghiên cứu, chế tạo và cho ra đời nhiều sản phẩm có ứng thực tế cao trong đời sống như bộ máy phát điện BV11, BV12, hệ thống điện hòa lưới độc lập áp dụng cho nông nghiệp như đi lương rẫy, đánh bắt các xa bờ, tưới tiêu.

Mọi thông tin quý khách hàng cần tư vấn, vui lòng liên hệ theo Hotline 090 448 1965 hoặc để lại yêu cầu. Chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn.