• Trang chủ
 • Cách tính hệ thống điện năng lượng mặt trời

Có rất nhiều khách hàng điện thoại cho chúng tôi về các tính công suất dành cho hệ thống điện năng lượng mặt trời. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính các thiết bị khi sử dụng điện năng lượng mặt trời.

Khi chọn bộ chuyển đổi Inveter và ắc quy sử dụng cho hệ thống điện năng lượng mặt trời, chúng ta cần để ý 3 yếu tố: Dung lượng bình ắc quy, tổng công suất thực tế của tải, thời gian sử dụng bao lâu.

cách tính hệ thống điện năng lượng mặt trời
Cách tính hệ thống điện năng lượng mặt trời

Bước 1: Tính tổng công suất thực tế

Dưới đây là bảng công suất tiêu thụ của một số thiết bị điện cơ bản, bạn có thể tham khảo.

công suất tiêu thụ của một số thiết bị

Bước 2: Tính tổng công suất bộ chuyển đội Inverter

 • Nếu thiết bị nhà bạn chỉ là các thiết bị nhỏ như tivi LCD, máy tính, đèn quạt thì công suất của bộ Inverter chỉ cần gấp 1,5 lần tổng công suất thực tế.
 • Nếu bạn sử dụng nhiều cái thiết bị có công suất lớn như điều hòa, bình nóng lạnh, vv thì công suất bộ chuyển đổi Inverter phải gấp 2 đến 3 lần tổng công suất tiêu thụ thực tế.

Bước 3: Cách tính thời gian sử dụng và các thiết bị đi kèm

Chúng ta nên xác định thời gian sử dụng thật hợp lý để đưa ra công suất phù hợp cho các thiết bị. Dưới đây là công thức tính:

AH = (T * W)/(V * pf)
Dùng công thức này để tính tổng dung lượng của ắc quy (AH) nếu xác định trước thời gian sử dụng hệ thống T, tổng công suất của Inverter W, điện thế của bộ nạp V, pf = 0.7 hoặc 0.8 tuỳ vào từng loại Inverter

T = (AH * V * pf)/W
Dùng công thức này để tính thời gian hoạt động T của hệ thống nếu biết tổng dung lượng của ắc quy AH, tổng công suất của Inverter W, điện thế của bộ nạp V, pf = 0.7 hoặc 0.8 tuỳ vào từng loại Inverter

Trong đó:

 • Tổng Công suất tiêu thụ trong hệ thống (W)
 • Hiệu điện thế của mạch nạp bình ắc quy (V)
 • Dung lượng của bình ắc quy (AH)
 • Thời gian cần có điện của hệ thống (T)
 • Hệ số năng suất của bộ kích điện (pf): thường là 0,7 hoặc 0,8

Bước 4: Cách tính cụ thể

Theo như thực tế, 01 tấm pin năng lượng mặt trời 100wp sinh ra dòng 5A (điều kiện nắng to và nắng cả ngày). Vậy nếu chúng ta cần dòng 10A thì cẩn sử dụng tấm pin 200wp. Nhưng trên thực tế thì ngoài bắc có mùa đông, do vậy chúng ta chỉ tính 01 tấm pin 100wp sẽ tạo ra dòng 4A. Vậy nếu muốn tạo ra dòng 10A thì ta nên sử dụng tấm pin với công suất 300wp, dòng nạp max là 12A.

Lưu ý: Những thông tin trên giúp bạn tham khảo được Inverter hay Ắc quy bao nhiêu là phù hợp với hệ thống của mình. Trên thực tế, khi bạn đặt mua một hệ thống điện mặt trời, công ty chúng tôi đã chọn loại phù hợp nhất với công suất của hệ thống đó.

Ví dụ cụ thể: Nếu bạn chạy 2 bóng đèn 18W, 1 tivi LCD 15″, 01 đèn tuýp, 01 modem mạng cho văn phòng khi mất điện mỗi tuần 1 ngày.

Bước 1: Tổng công suất thực tế = (2*18)+35+60+10 = 140w

Bước 2: Chọn công suất Inverter.

Do toàn là thiết bị với công suất nhỏ, chúng ta chỉ x 1.5 lần công suất thực tế = 140×1.5=210w. Ở trường hợp này, chúng ta sử dụng bộ Inverter 500w/24V.

Bước 3: Thời gian thực tế sử dụng tại văn phòng trong 1 ngày chúng ta sẽ tạm tính là 6h/1 ngày.

Bước 4: Dung lượng ắc quy sẽ là:

Ah= (6*210)/(24*0.7)=75 Ah. Vì vậy bạn nên sử dụng 2 bình ắc quy 75Ah/12v để đảm bảo yêu cầu.

Tóm lại với trường hợp này:

 • Sử dụng Inverter 500w
 • Thời gian sử dụng 6h
 • 2 tấm pin 100wp
 • Bình ắc quy 150Ah

Trên đây chỉ là cách tính dựa trên công thức tổng quan nhất, tùy vào vùng địa lý và vị trí lắp đặt chúng ta nên thiết kế dư tải để đảm bảo về mùa đông như miền bắc vẫn có thể sử dụng được hiệu suất tốt nhất.

Để được tư vấn và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Vui lòng liên hệ với nangluongbachviet để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp tối ưu nhất.